สวัสดีครับ หลังห่างหายไปนาน เนื่องจากร้านมีการรีโนเวทยกใหญ่ พาเอาปวดหัวทั้งช่างรับเหมาไทย และค่าภาษีน้ำเข้าเครื่องมือใหม่ๆ จี้กันเป็นเดือนๆกว่าจะจบแต่ละงานได้

วันนี้แบ่งเวลามาโพสเกร็ดความรู้ซักหน่อย เพราะเป็นจุดที่มั่นใจว่าคนขี่รถเกินครึ่งมักเข้าใจผิด ประมานว่าอัดโช๊คแล้วหนึบขึ้น – ใส่น้ำมันไฮโดรลิคฝาเอ็มร้อยนึง แล้วพอดี แหม่ รถอย่าว่าแต่ต่างไซส์ตั้งแต่สกู้ตเตอร์ block150 cc จนถึงbigbike block1000 cc เลย คุยกันแค่ขนาดไซส์เครื่องยนเท่าๆกัน น้ำหนักรถไล่ๆกัน ต่างยี่ห้อก็ต่างแบบชุดขับเคลื่อนภายในที่ผู้อ่านไม่รู้แล้วว่ามันเป็นแบบไหนจาก3แบบ ความหนืดน้ำมันเดิม-ระยะยุบอากาศผิวน้ำมันถึงปากขอบโช๊คเดิม สเป็คต่างๆเหล่านี้ที่มีตัวแปรต่างกันไปตามการออกแบบของผู้ผลิตแล้ว เอาอะไรมาพูดว่าฝานึงพอดี ถ้ายังไม่เห็นผลเติมไปอีกฝานึง 

โอ๊ยเอาแค่ถามว่าคนพูดว่า น้ำมันโช๊คในรถความหนืดเท่าไหร่ และไอน้ำมันไฮโดรลิคความหนืดเท่าไหร่อ่ะรู้รึยังเพ่ สมมุติเอาเป็นว่ารู้ “สมมุติอีกแล้ว คนเขียนนี่มันมโนเก่ง” สมมุติว่ารู้นะครับ เชื่อได้เลยว่าดูเลขหน้ากระป๋องเอาเลย ไม่รู้ว่าค่า cSt มันเท่าไหร่

คือให้ผู้เขียนเลือกระหว่าง “สปริง” ที่มีค่าความแข็งเหมาะสม กับ น้ำมันที่มีความความหนืดและปริมานเหมาะสม ขอเลือกอย่างแรกครับ เพราะอะไรมาดูกัน

มารู้จักสปริงกันก่อนว่ามันมี 3 แบบ แม้ว่าของแต่งแบรนดังๆ อาจจะไม่ได้ผลิตมาให้เราเลือกทั้ง3แบบตามการใช้งานแล้ว แต่ที่มันไม่มีเพราะเราใช้รถผิดประเภท เช่นรถ hyper sport หรือ super sport bike เอามาใช้งานแบบนั่ง2คน / รถ touring เอาไปลุยป่ากันดารๆกับ enduro 

โอเคประเด็นนี้หลายคนอาจไม่เห็นด้วยไม่ว่าเพราะอะไรก็แล้วแต่ ผ่านไปดูสปริงกันดีกว่าครับ🤐

เรียงจากซ้ายไปขวา
-linear rate
-dual rate
-progressive rate
ในภาพสปริงขวา progressive rate อาจจะดูไม่ค่อยออกเพราะมีการชดเชยขนาดความโตเส้นรอบวงช่วงกลาง และรีบเล็กลงที่หัว/ท้ายสปริง เป็นลักษณะปล้องข้าว จึงใช้รูปสปริงหลังมาเปรียบเทียบให้เห็นชัดๆนะครับ

ส่วนความแตกต่างนั้น ท่านที่ชอบศึกษาวิชาช่างซะหน่อยก็พอจะประมานได้อยู่แล้วว่าสปริงส่วนที่ถี่นั้นให้ความนุ่มนวล และสปริงส่วนที่ห่างให้ความรู้สึกที่แข็ง 

อย่างสปริง รถประเภทสปอต และสมถนะสูง จะเน้นไปทาง linear ที่ให้ฟีลกระชับ ตอบสนองทุกสัมผัสจากผิวถนนกันเลยทีเดียว มีค่าความแข็งค่าเดียว ให้ความเที่ยงตรงสม่ำเสมอ 

ส่วน dual rate นั้น สายสปอตอาจจะว่าย้วยไปซักหน่อย แต่เป็นของโปรดรถใช้งานทั่วไปและสายทัวริ่งนัก เพราะขดถี่นั้นให้ความนุ่มนวลแบบสัมผัสได้ทันที่ก้าวขึ้นไปขย่มรถ มันนุ่มกว่า ซับแรงสั่นสะเทือนต่างๆได้ดีกว่า ฟีลจะว้าวแค่ไหนนั่นอยู่ที่ดีไซน์ของแต่ละยี่ห้อ บางยี่ห้อทำขดถี่แค่3ขด บางยี่ห้อขดถี่ครึ่งนึงของความยาวสปริงเลยและรวมถึงค่าความแข็งของสปริงด้วยว่าพอดีกับน้ำหนักเราแค่ไหน เพราะของเดิมติดรถก็มีบางรุ่นที่ทำสปริงแบบนี้ออกมาครับ 

สุดท้าย progressive อันนี้จากประสปการณ์ส่วนตัวที่เจอมา สปริงในโช๊คหลังผมว่ามันเหมาะกับรถวินมอไซหรือสกู้ดเตอร์ที่ชอบซื้อของเยอะๆ มีคนซ้อนค่อนข้างบ่อย เพราะขดสปริงส่วนที่ห่างนั้นมันห่างมาก จนบอกได้เลยว่าแข็งกว่าทุกแบบ มันอเนกประสงค์ซะจนหาน้ำหนักพอดีเวลาใช้งานยาก นิ่มก็ไม่ น้ำหนักบรรทุกเยอะมีคนซ้อนหิ้วถุงผักจากตลาดถุงใหญ่ๆ2มือเต็มมันก็ยังนิ่มสู้แบบอื่นไม่ได้ เพียงแต่ลิมิตความสามารถการรองรับมันสูง รูดไปเถอะ ไม่มีอาการยันให้สัมผัสได้ง่ายๆ

ส่วนในโช๊คหน้าของเดิมติดรถ ให้รูปอธิบายเอาครับ 

คือรถใหม่ๆ สปริงยังไม่ถูกเค้นจนมันล้า ลำพังมันแบกน้ำหนักรถเองเปล่า (ตอนที่จอดอยู่ยังไม่ขึ้นไปนั่ง) ก็ยุบไปเกินกว่าค่า SAG ที่เหมาะสมแล้ว พอเราใช้ไปเกินสเปคน้ำหนักที่ผู้ผลิตออกแบบมาให้ใช้ สมมุติว่ารถวินแล้วกันนะครับ พอสปริงมันล้าจนเสียค่าความยืดหยุ่นเดิมไป นั่นรถยุบลงมาได้ถึงมากกว่า35%ของระยะยุบที่มันสามารถยุบได้สุดในตอนที่จอดอยู่ไม่มีคนนั่งนะครับ⚠️⚠️⚠️ นั่นเป็นระยะยุบประมานที่เรา set ค่า SAG โดยให้ผู้ขี่ขึ้นไปนั่งพร้อมสัมภาระใช้งานปรกติแล้ว

ส่วนสไตล์การเลือกใช้สปริงแบบไหน ร้านเราเป็นผู้เลือกให้เหมาะสมกับประเภทรถและการใช้งานของลูกค้าให้ครับ 

สนใจส่งรถเข้าบริการที่ร้านเราพร้อมอัพเกรดจุดอื่นไปด้วย(เฉพาะงานช่วงล่าง) เชิญเข้ามาปรึกษากับทีมงานมืออาชีพได้ที่ร้านครับ หรือหากยังไม่สะดวกมาในวันละเวลาที่ร้านเปิดทำการสามารถทิ้งข้อมูลไว้ให้เราในแบบสอบถามตามลิ้งค์นี้ได้เลยครับ

https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLScIPhw3iyzVFa5tq_FBEULqTgWOvOUsAnSY_n_qG8Xegj7V9w/viewform

ติดต่อ BDS Performance Thailand ติดกับไปรษณีย์ กล้วยน้ำไทย บริการ แนะนำ/ติดตั้ง/ตั้งค่าSAG/ฟิตติ้ง/ซ่อมบำรุง โช๊คอัพ ช่วงล่างมอเตอร์ไซค์ ระดับมืออาชีพ

📅เปิดให้บริการ อ/พ/พฤ/ศ/ส 08.00-15.00

📲โทร 0982752750

📸ig bds.performanceth

🐥twitter @BDSTHAILAND

💬ไอดีไลน์ bdsperformance

🌎เว็บไซต์ https://bdsperformance.co.th/

📌แผนที่ร้าน https://goo.gl/maps/AWsgsJi2eUA2